รัฐบาลเวียดนามประกาศ ลดการจัดเก็บภาษีนำเข้าน้ำมันมันเบนซินร้อยละ ๑๒

POST ON 4 กรกฎาคม 2022

รัฐบาลเวียดนามประกาศ ลดการจัดเก็บภาษีนำเข้าน้ำมันมันเบนซินร้อยละ ๑๒

เมื่อวันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๕ ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามประกาศมาตรการ การปรับลดอัตราภาษีอากรนำเข้าน้ำมันเบนซินร้อยละ๑๒ จากเดิมร้อยละ ๒๐ เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจหลังการขยายตัวของอัตราเงินเฟ้อ

ภายในไตรมาสที่ ๒ ของปีนี้ เวียดนามกลายเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับภูมิภาค ซึ่งมีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ร้อยละ ๗.๗๒  ในขณะเดียวกัน เวียดนามกำลังเผชิญกับแรงกดดันของการปรับตัวราคาพลังงาน และ ราคาอาหารที่เพิ่มขึ้นผลพวกจากการขยายตัวของอัตราเงินเฟ้อ 

ในการนี้ รัฐบาลเวียดนามจึงประกาศแผนลดอัตราภาษีนำเข้าน้ำมันเบนซินอยู่ที่ประมาณร้อยละ ๑๒   พร้อมมีแผนที่จะลดภาษีการบริโภคพิเศษ ภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีสิ่งแวดล้อมสำหรับเชื้อเพลิง โดยยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งทางการเวียดนามหวังว่า การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยกระจายแหล่งนำเข้าน้ำมัน และลดการพึ่งพาซัพพลายเออร์หลัก โดยเฉพาะเกาหลีใต้และประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สำหรับนักลงทุนไทยและนักลงทุนต่างชาติในเวียดนามในธุรกิจพลังงานยังคงต้องติดตามสถานการณ์อัตราเงินเฟ้อที่อาจส่งผลกระทบต่อกิจกรรมการลงทุนอย่างใกล้ชิด

ที่มา Tuoi Tre News

https://tuoitrenews.vn/news/business/20220630/vietnam-plans-to-cut-mfn-tariff-on-gasoline-to-fight-inflation/67873.html?fbclid=IwAR2blPqUDFHdKT4nO4NuRb-He6x9otEz54QPZm6KASOSYWpkenv2C0elQ3g

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องดูข่าวทั้งหมด

THAIBIZ VIETNAM

THAILAND BUSINESS INFORMATION CENTER

ยอดผู้เข้าชม

143

กำลังเข้าชมขณะนี้

223800

เข้าชมทั้งหมด