เวียดนามจะคัดเลือกผู้ลงทุนอย่างไรเมื่อมีข้อเสนอโครงการไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งสูงกว่าแผน 26 เท่า

POST ON 12 มกราคม 2022

เวียดนามจะคัดเลือกผู้ลงทุนอย่างไรเมื่อมีข้อเสนอโครงการไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งสูงกว่าแผน 26 เท่า

          กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม (MOIT) ได้รับข้อเสนอโครงการไฟฟ้าจากพลังงานลมนอกชายฝั่งรวมกำลังการผลิตกว่า 129,000 เมกะวัตต์ อย่างไรก็ตาม ร่างแผนพัฒนาไฟฟ้าแห่งชาติฉบับที่ 8 ได้กำหนดแผนพัฒนาไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งกำลังการผลิตรวม 5,000 เมกะวัตต์ ในปี 2573 และเพิ่มเป็น 40,000 เมกะวัตต์ ในปี 2578 ข้อเสนอโครงการที่ MOIT ได้รับในปัจจุบันจึงสูงกว่าแผน 26 เท่า และจำเป็นต้องคัดเลือกผู้ลงทุนที่เหมาะสม

          ต่อกรณีการคัดเลือกผู้ลงทุน นาย Nguyen Tuan Anh รองอธิบดีกรมไฟฟ้าและพลังงานทดแทน MOIT ระบุว่า แผนพัฒนาไฟฟ้าแห่งชาติฉบับที่ 8 ยังคงอยู่ระหว่างการแก้ไข ขณะเดียวกัน MOIT กำลังพิจารณากลไกการคัดเลือกผู้ลงทุนเพื่อดำเนินโครงการไฟฟ้าจากพลังงานลมนอกชายฝั่ง ซึ่งจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีแนวทางการประมูลหรือคัดเลือกโครงการลงทุนที่ชัดเจน เนื่องจากไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งเป็นการผลิตรูปใหม่ของเวียดนาม

          นาย Soren Ranneries ผู้จัดการใหญ่และหัวหน้าวิศวกร เครือบริษัท Copenhagen Offshore Partner (COP) เสนอว่า การคัดเลือกผู้ลงทุนโครงการไฟฟ้าจากพลังงานลมนอกชายฝั่งควรพิจารณาจากประสบการณ์ในการดำเนินโครงการของผู้เสนอโครงการที่ได้ลงทุนในประเทศอื่น แผนห่วงโซ่อุปทานสำหรับโครงการ และความสามารถทางการเงินของผู้ลงทุน ปัจจุบัน มีแนวทางการคัดเลือกผู้ลงทุนของหลายประเทศที่เวียดนามอาจศึกษาและนำมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับบริบทของประเทศ เช่น ในสหราชอาณาจักรต้องมีพันธสัญญาเกี่ยวกับต้นทุนการผลิต หรือในเดนมาร์กต้องมีพันธสัญญาเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการตามกรอบระยะเวลา

          เวียดนามเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนาไฟฟ้าพลังงานลม โดยมีความเร็วลมเฉลี่ยต่อปีสูงกว่า 6 เมตร/วินาที ในระยะความสูง 65 เมตร เทียบเท่ากำลังการผลิตประมาณ 512 กิกะวัตต์

ที่มา baotintuc
https://baotintuc.vn/kinh-te/dang-ky-dien-gio-ngoai-khoi-gap-gan-26-lan-du-thao-quy-hoach-ai-se-duoc-chon-20220108195818332.htm

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องดูข่าวทั้งหมด

THAIBIZ VIETNAM

THAILAND BUSINESS INFORMATION CENTER

ยอดผู้เข้าชม

42

กำลังเข้าชมขณะนี้

227515

เข้าชมทั้งหมด