เวียดนามจัดตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขความแออัดของการขนส่งสินค้าชายแดนเวียดนาม-จีน

POST ON 21 มกราคม 2022

เวียดนามจัดตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขความแออัดของการขนส่งสินค้าชายแดนเวียดนาม-จีน

          เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565 กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม (MOIT) มีมติจัดตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาความแออัดของการขนส่งสินค้าบริเวณด่านชายแดนเวียดนาม – จีนทางภาคเหนือ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเป็นหัวหน้าคณะ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงเกษตรและการพัฒนาชนบท กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง กระทรวงการต่างประเทศ จังหวัดกว๋างนิญ จังหวัดหลั่งเซิน จังหวัดกาวบั่ง และจังหวัดหล่าวกาย

          คณะทำงานข้างต้นมีหน้าที่หาแนวทางแก้ปัญหาการแออัดของการขนส่งสินค้าบริเวณด่านชายแดนทางภาคเหนือรวมทั้งเป็นผู้ประสานให้ข้อมูลกับทุกจังหวัดเกี่ยวกับสถานการณ์การผ่านแดนของสินค้าและกฎระเบียบด้านการขนส่งสินค้าไปยังด่านชานแดน เพื่อลดปัญหาการแออัดของสินค้าบริเวณด่าน

          ในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์นำเข้าและส่งออกสินค้าบริเวณด่านชายแดนเวียดนาม – จีนเริ่มดีขึ้นเนื่องจากมณฑณกวางสีและมณฑลยูนนานของจีนเปิดให้รถขนส่งสินค้าผ่านแดนได้ในหลายจุด อย่างไรก็ตาม MOIT ยังคงมีคำเตือนถึงการแออัดบริเวณด่านชายแดนในจังหวัดหลั่งเซิน จังหวัดกว๋างนิญ และจังหวัดหล่าวกายที่ยังอาจดำเนินต่อไปเนื่องจากการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เข้มงวดและวันหยุดตรุษจีน

          จนถึงวันที่ 17 มกราคม 2565 มีด่านชายแดนเวียดนาม – จีน 12 แห่งที่เปิดให้รถขนส่งสินค้าผ่านแดน โดยยังคงมีรถติดค้างบริเวณด่านในจังหวัดหลั่งเซินและจังหลัดหล่าวกายรวม 2,643 คัน

ที่มา Hanoi Times
http://hanoitimes.vn/vietnam-sets-up-task-force-to-address-trade-congestion-with-china-319799.html

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องดูข่าวทั้งหมด

THAIBIZ VIETNAM

THAILAND BUSINESS INFORMATION CENTER

ยอดผู้เข้าชม

144

กำลังเข้าชมขณะนี้

223809

เข้าชมทั้งหมด