จับตาความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบริโภคสินค้าในกลุ่ม FMCG ของเวียดนาม

POST ON 19 กรกฎาคม 2022

จับตาความเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมบริโภคสินค้าในกลุ่ม FMCG ของเวียดนาม

สำนักวิเคราะห์ตลาด Kantar Worldpanel Vietnam รายงานว่า พฤติกรรมการบริโภคสินค้าจำหน่ายเร็ว (FMCG) ของชาวเวียดนามกำลังเปลี่ยนไป เนื่องจากมีกลุ่มผู้มีรายได้สูงเพิ่มขึ้น ครอบครัวเดี่ยวมีจำนวนมากขึ้น การพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัล และความต้องการสินค้าเฉพาะบุคคล (personalization) ที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้บริโภค ปัจจัยต่าง ๆ ข้างต้นถือเป็นความท้าทายและเป็นโอกาสทางธุรกิจให้แก่ธุรกิจสินค้าจำหน่ายเร็วในอนาคต

ผู้อำนวยการส่วนงานธุรกิจของ Kantar Worldpanel Vietnam ระบุว่า ในปีที่ผ่านมา GDP เฉลี่ยต่อหัวของเวียดนามมีมูลค่า ๓,๗๔๓ ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ ๓.๖ ในรอบ ๑๐ ปี ด้วยกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการซื้อสินค้าใหม่เพิ่มขึ้น เช่น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ คอมพิวเตอร์พกพา โต๊ะ และรถยนต์

สำหรับกลุ่มสินค้าจำหน่ายเร็ว ผู้บริโภคเวียดนามเริ่มสนใจสินค้าคุณภาพสูงมากขึ้น และสำหรับอาหารและเครื่องดื่ม สินค้าเพื่อสุขภาพกำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าปราศจากไขมันและน้ำตาลน้อย ในขณะเดียวกัน ปัจจุบัน ครอบครัวของเวียดนามมีขนาดเล็กลงจากในช่วง ๑๐ ปีก่อนหน้ากว่าร้อยละ ๑๐ นำไปสู่การบริโภครูปใหม่ เช่น นิยมเลือกสินค้าที่มีขนาดเล็กหรือมีปริมาณไม่มาก

นอกจากนี้ การพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลทำให้จำนวนผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ของเวียดนามเพิ่มขึ้น ๑๐ เท่า และเฉพาะในกลุ่มสินค้าจำหน่ายเร็วเพิ่มขึ้นถึง ๒๐ เท่าเมื่อเทียบกับช่วง ๗ ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ คาดว่า การค้าออนไลน์จะเป็นช่องทางการค้าหลักของเวียดนามในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ที่มา Viet Nam News

https://vietnamnews.vn/economy/1267909/brands-urged-to-prepare-for-changes-in-vn-s-consumer-market.html

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องดูข่าวทั้งหมด

THAIBIZ VIETNAM

THAILAND BUSINESS INFORMATION CENTER

ยอดผู้เข้าชม

123

กำลังเข้าชมขณะนี้

223692

เข้าชมทั้งหมด