ทางการเวียดนามแนะนำบริษัทใช้ความระมัดระวังในการส่งออกสินค้าเกษตรผ่านด่านในจังหวัดหล่าวกายแม้จะมีสัญญาณที่ดีจากฝ่ายจีน

POST ON 4 กรกฎาคม 2022

ทางการเวียดนามแนะนำบริษัทใช้ความระมัดระวังในการส่งออกสินค้าเกษตรผ่านด่านในจังหวัดหล่าวกายแม้จะมีสัญญาณที่ดีจากฝ่ายจีน

เมื่อวันที่ ๒๗ มิถุนายน ๒๕๖๕ ทางการจีนได้ทดลองนำร่องดำเนินพิธีการทางศุลกากรสำหรับสินค้าเกษตรของเวียดนามที่จะผ่านด่านกิมแถ่งห์ของจังหวัดหล่าวกาย (Kim Thanh II)  โดยมีรถบรรทุกขนส่งแก้วมังกรและลิ้นจี่ผ่านด่านไปจำนวน ๒ คัน ซึ่งการทดลองนำร่องดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ฝ่ายจีนได้ระงับการดำเนินพิธีการทางศุลกากรเป็นการชั่วคราวสำหรับสินค้าเกษตรทั้งหมดที่ผ่านด่านกิมแถ่งห์ ตั้งแต่วันที่ ๑๗ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ สินค้าจากเวียดนามที่จะส่งไปยังฝั่งจีนจะต้องได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-๑๙ แบบเร่งด่วนและหากสินค้าปลอดเชื้อฯ ฝ่ายจีนจึงจะดำเนินพิธีการทางศุลกากรสำหรับสินค้าเกษตรของเวียดนามต่อไป

อย่างไรก็ดี คณะกรรมการบริหารด่านชายแดนจังหวัดหล่าวกายทางภาคเหนือของเวียดนามแนะนำให้ผู้ประกอบการเวียดนามยังจะต้องใช้ความระมัดระมวังในการส่งออกสินค้าเกษตรผ่านด่านกิมแถ่งห์ของจังหวัดหล่าวกาย เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นสืบเนื่องจากมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-๑๙ ของจีน อนึ่ง คณะกรรมการบริหารด่านชายแดนจังหวัดหล่าวกายอยู่ในระหว่างหารือกับฝ่ายจีนเกี่ยวกับการอำนวยความสะดวกสินค้าเกษตรของเวียดนาม

สำหรับบริษัทไทยที่จะส่งสินค้าเกษตรผ่านด่านกิมแถ่งห์ ควรตระหนักถึงมาตรการในการตรวจหาเชื้อโควิด-๑๙ของจีนที่เข้มงวดและใช้เวลานาน รวมทั้งควรตรวจสอบมาตรการล่าสุดที่มีการปรับใช้ที่หน้าด่าน ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอยได้หารือกับจังหวัดหล่าวกายเกี่ยวกับความร่วมมืออำนวยความสะดวกสินค้าไทยผ่านด่านดังกล่าวด้วยแล้ว

ที่มา Vietnam News

https://vietnamnews.vn/economy/1254528/firms-advised-to-be-cautious-when-exporting-agricultural-products-via-lao-cai-s-border-gate.html

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้องดูข่าวทั้งหมด

THAIBIZ VIETNAM

THAILAND BUSINESS INFORMATION CENTER

ยอดผู้เข้าชม

0

กำลังเข้าชมขณะนี้

70249

เข้าชมทั้งหมด